Cách Sơ Chế Nấm Rơm | Bài 3

Cách Sơ Chế Nấm Rơm

Trước khi tiến hành chế biến món ăn thì chúng ta thường cần phải sơ chế nguyên liệu trước và nấm cũng vậy nhé các bạn! Mục đích để làm sạch sơ lại và chế biến sẽ đảm bảo hơn.

Cách sơ chế Nấm Rơm tươi

Với Nấm Rơm tươi thì trước tiên bạn nên chọn loại nấm còn nhỏ, hay còn gọi là “búp” (chưa xòe mũ thành chiếc ô). Lúc này nấm ở giai đoạn 5 là giai đoạn cận trưởng thành.

Nếu bạn tìm hiểu về Nấm Rơm thì sẽ biết chúng có 6 giai đoạn phát triển.

Kế đến, bạn hãy thử bóp nhẹ tay vào nấm mà thấy nấm vẫn còn cứng gân (thịt chắc), không bị mềm nhũn là được. Lúc này dưỡng chất của nấm gần như là tốt nhất.

Nếu bạn mua nấm về mà nấm vẫn chưa được làm sạch. Vẫn còn phần thô thì bạn hãy dùng “dao bén” cạo nhẹ thật sạch phần gốc nấm đi, là Nấm Rơm sẽ sạch và nhìn đẹp mắt hơn.

Tiếp theo, bạn sẽ lấy nấm bỏ vào nồi, cho vào 1 muỗng cà phê muối. Ngâm với nước muối này trong khoảng 3-5 phút thôi nhé! Rồi sau đó xả sạch lại với nước lần nữa là được.

Rửa sạch Nấm Rơm bằng nước và ít muối trong 5 phút

Mục đích để loại bỏ vi khuẩn hay bụi bám vào nấm nếu có. Nhất là đối với nấm mua ở chợ vì có thể còn sót lại gốc nấm. Nên bạn có thể sẵn rửa sơ lại 1 chút sau khi gọt gốc.

Trước khi chế biến, bạn cần cắt đôi nấm ra để dễ dùng và dễ chế biến. Khi cắt đôi nấm sẽ dễ tiết ra dưỡng chất hơn khi chế biến, ăn có dinh dưỡng tốt hơn.

Cách sơ chế Nấm Rơm khô

Nấm Rơm sấy khô cũng như Nấm Rơm tươi. Cũng cần sơ chế trước, và nấm có thể vẫn còn sót lại gốc nên cần làm sạch. Bạn làm theo 2 bước sau:

  • Chuẩn bị thau nước sạch, cho lượng nấm cần làm vào thau nước. Và dùng tay đảo nhẹ chút cho sạch, sau đó dùng dao bén cắt nhẹ phần gốc (nếu còn). Sau đó đổ nước đó đi, tráng thau nước.
  • Chuẩn bị thau nước sạch (nước lạnh) mới, cho nấm vào ngâm khoảng 20-30 phút để cho nấm nở ra là có thể chế biến.

Việc dùng nấm tươi hoặc khô tùy thuộc vào sở thích và món ăn chế biến ở mỗi người.

Lưu ý trong khi sơ chế nấm

Giữ lại nước ngâm nấm khô khi nãy, bạn có thể sàng lọc bỏ cặn đi (nếu có), nước này dùng nấu canh như canh hầm xương, canh soup sẽ rất bổ dưỡng và ngọt vì dưỡng chất trong nấm tiết ra khá nhiều.

Thông thường nếu bạn mua nấm khô ở chợ hay các nơi bên ngoài, nhìn họ bảo quản không kỹ, được trưng bày không kín… cảm thấy không an tâm thì cách sơ chế chung là bạn sẽ ngâm nước muối loãng như nấm tươi chừng 5 phút.

Sau đó, bạn lấy nấm ra, đun sôi chừng 5 phút rồi vớt ra để đảm bảo sạch sẽ, diệt khuẩn. Dù rằng sẽ tiêu hao dưỡng chất một chút nhưng lại vệ sinh an toàn.

Cách Sơ Chế Nấm Rơm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.